Tư Vấn Trực Tuyến

 
TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG
(Mss. Hương)
 

0933 221 540

 

0988 106 427

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT
(Mss. Hải)
 

0909 773 264

 

0979 169 167

 

Liên kết website

Cách sử dụng men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải đúng cách

Chuyên cung cấp men vi sinh hiếu khí, men vi sinh kỵ khí Jumbo toàn quốc. Liên hệ 0989.764.780 để được tư vấn

 

Để chất lượng nước tốt thì men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải phải đúng cách. Bài viết hướng dẫn bạn dùng men vi sinh trong nước thải tốt nhất. 

Men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp tối ưu hóa hệ thống nước. Vi sinh vật tồn tại trong môi trường cũng giống như các sinh vật khác, chúng sinh trường nhờ thức ăn. Trong đó, vi sinh vật có phát triển tốt thì mới đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Vì thế, sử dụng men vi sinh hiệu quả sẽ góp phần tạo ra nguồn nước tốt nhất. 

Sử dụng men vi sinh hiếu khí trong xử lý nước thải

Sử dụng men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải

Các công việc cần chuẩn bị trước khi nuôi vi sinh

 

Trước khi đi sâu vào cách sử dụng men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải. Bạn cần chuẩn bị các công việc sau đây: 

Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống nước thải

Thức ăn dành cho bùn vi sinh hoạt tính dạng lỏng nên chứa chủ yếu các thành phần như: Đạm (N), lân (phosphat). Bạn cho từ từ 2 loại trên vào bể với một liều lượng tăng dần cho đến khi bùn thích ứng hoàn toàn với nước thải. Sau đó,  tiến hành chạy hệ thống nước thải liên tục nhưng phải đảm bảo lưu lượng phù hợp.

Men vi sinh hiếu khí Jumbo-A

Bổ sung đủ dinh dưỡng nước thải

Nếu là bùn vi sinh hoạt tính dạng khô trước tiên, bơm nước sạch hoặc khuấy trộn với mục đích làm bùn tan ra. Để bùn vi sinh hoạt hoạt tính dạng khô lắng khoảng 1 tiếng lấy bùn, bơm hết nước ra ngoài, làm bước này 3 lần. Sau cùng, bạn cung cấp men vi sinh hiếu khí jumbo-A nguồn thức ăn đúng cách cho vi sinh vật sinh trưởng theo tỷ lệ nhất định và nuôi giống bùn vi sinh dạng lỏng.

Trường hợp nước thải sinh hoạt thường có các chỉ BOD thấp, Nitơ cao (NH3). Vì thế, bạn nên bổ sung dưỡng chất cho vi sinh cụ thể như: Mật rỉ đường, methanol hay Ure….. Lưu ý, thành phần của nước phải theo tỉ lệ BOD:N:P  – 100:5:1, nên nếu chỉ số nào thiếu thì ngay lập tức bổ sung vào.

Cung cấp đủ hàm lượng Oxy cho nước thải

Tùy vào môi trường, bạn sẽ cung cấp oxy phù hợp cho loại đó. Nếu đó là bể sinh học hiếu khí Aerotank, sục khí từ 4-8 tiếng tới mức 2.0mg/L < DO > 3.5mg/L vừa đủ oxy. Còn bể hiếu khí Anoxic thì sử dụng hệ thống cánh khuấy liên tục, DO = 1.0mg/L có đủ oxy cho nước thải. 

Cung cấp vi sinh cho hệ thống

Cung cấp oxy phù hợp cho hệ thống nước

Giai đoạn nuôi cấy vi sinh

Cách tốt nhất để nhanh chóng loại sạch các thành phần gây ô nhiễm nguồn nước là xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp như: 

 • Hệ thống mới: Khi xây xong, tiến hàng lắp đặt các trang thiết bị dùng vận hành thử nghiệm. Đầu tiên, bạn nuôi cấy bùn vi sinh trong vòng 1 tuần. Để rút ngắn thời gian nuôi cấy bạn thực hiện công đoạn cung cấp dinh dưỡng cho men vi sinh jumbo hiệu quả. 

 • Hệ thống cũ: Với bể hiếu khí, vi sinh vật đã chết vì thiếu oxy  hay thể nguồn thức ăn bị cạn kiệt. Lúc này, bạn tiến hành nuôi cấy lại các vi sinh vật trong bể là điều cần làm. 

Nuôi cấy bùn vi sinh sau khi cho men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải

Nuôi cấy bùn vi sinh hiếu khí chỉ trong 3 bước đơn giản:

 • Kiểm tra tất cả các hệ thống của bể bao gồm: 

  • Hệ thống bơm

  • Cấp khí cho bể vi sinh

  • Hệ thống cơ, điện

 • Vệ sinh sạch sẽ bể vi sinh, bể lắng sinh học, bạn sục, rửa tất cả các loại cặn bã, bẩn bám trong bể. Bơm nước thải khoảng 0,5m tương ứng với thành bể và sục khí để cấp DO cho phần nước thải vừa bơm. 

 • Tính toán đúng lượng bùn vi sinh cần dùng đến trong quy trình nuôi cấy vừa tạo. 

Theo dõi sự phát triển của vi sinh

Sau khi bạn thực hiện công đoạn bổ sung vi sinh, hãy chú ý kiểm tra và theo dõi vi sinh đều đặn mỗi ngày để ngừa sự cố xảy ra.  Các bước kiểm tra như sau:

Men vi sinh ủ cùng mật rỉ đường

Có thể ủ men vi sinh jumbo với mật rỉ đường

 • Quan sát màu của bùn vi sinh: Nếu bùn vi sinh hoạt tính có màu hơi nâu đỏ thì bạn đã nuôi cấy thành công. Màu trắng sữa có nghĩa bùn này vẫn còn non còn, bùn có màu nâu đen là bùn già sẽ không tốt cho nước. 

 • Quan sát hiện tượng nổi bọt: Nếu bạn thấy nước thải xuất hiện lớp bọt khó tan và chúng có màu nâu đen hãy cẩn trọng vì vi sinh vật đã gặp sự cố. Điều bạn cần làm lúc này chính là dừng cấp nước thải và xem nguyên nhân vi sinh vật bị shock tải hay do môi trường có chất độc rồi xử lý. 

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh

 • Cho vi sinh vào hệ thống hay có thể đem chúng pha loãng với nước trước khi đổ men vào hệ thống.

 • Men hoạt động hiệu quả ở môi trường pH trung tính..

 • Dùng 5 – 10% bùn hoạt tính làm cơ chất sinh trưởng.

 Men vi sinh hiếu khí dùng trong xử lý nước thải cần phải được sử dụng đúng cách mới cho chất lượng nước như mong muốn. Điều kiện hàng đầu để vi sinh phát triển là nguồn dinh dưỡng đúng tỷ lệ, cung cấp đủ oxy trong môi trường hiếu khí. Đặc biệt, trước và sau khi nuôi cấy vi sinh, bạn nên kiểm tra và quan sát môi trường nuôi cấy đảm bảo sạch và thích hợp để chúng tăng trưởng ổn định. 

 

Bài Viết Liên Quan