Tư Vấn Trực Tuyến

 
TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG
(Mss. Hương)
 

0933 221 540

 

0988 106 427

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT
(Mss. Hải)
 

0909 773 264

 

0979 169 167

 

Liên kết website

Cách ủ rơm bằng rỉ mật đường cho bò

Liên hệ 0989764780 - 0357484878 để được tư vấn và cung cấp giá tốt nhất.

Cách ủ rơm bằng rỉ mật đường cho bò


Hàng năm ở nước ta sau mỗi vụ thu hoạch lúa, lượng rơm rạ thừa ra rất nhiều tại các vùng trồng lúa hiện nay, số lượng rơm thường thì bà con nông dân sử dụng ủ phân trồng nấm và làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò... Tuy nhiên thực trạng cho thấy ở nông thôn vấn đề sử dụng rơm cho chăm nuôi vẫn chưa đem  lại hiệu quả cao, do hàm lượng dinh dưỡng trong rơm thấp, và có độ xơ cao làm cho bò ăn gầy yếu và sức khỏe phát triển không như mong muốn.

Cách ủ rơm bằng rỉ mật đường
Nhằm cung cấp thêm kiến thức và nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi, mà vẫn sử dụng được lượng rơm trong sẵn có góp phần tiết kiện tối đa chi phí cho bà con. Công ty Nguồn Sống Xanh xin chia sẽ cách ủ rơm bằng rỉ mật đường cho bò ăn ngon miệng và chủ động được nguồn thức ăn trong mùa khô hạn.


Rỉ mật đường là gì?


Rỉ mật đường hay còn gọi là rỉ mật trong quá trình chế biến mía đường. Rỉ mật là chất lỏng đặc sánh, có màu đen, tuy là phụ phẩm sau quá trình chế biến mía đường nhưng có giá trị dinh dưỡng cao và có giá thành rẻ. Hiện nay rỉ mật đường được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, thủy hải sản và một só ngành công nghiệp chế biến cồn etylic, lên men, ủ phân bón ...
Thành phần của rỉ mật đường chủ yếu là đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.
Trong rỉ mất đường Sucroza chiếm 44%, Glucoza chiếm 10% và Fructoza là 13%, ngoài ra còn có axit amin và một số chất khác chiếm 33%.
Chất hữu cơ không đường của rỉ mật đặc biệt là có độ nhớt dính cao, bao gồm các gluxit như tinh bột và các chất chứa N và các axit hữu cơ. Tỷ lệ protein thô trong mật rỉ  rất thấp từ 3-5%.
Chất khoáng trong mật rỉ đường giàu khoáng, do có năng lượng Ca trong nó khá cao tơi 1%, và giàu các nguyên tố Na, Mg, S, k, mật rỉ còn chứa một lượng nguyên tố như Cu 7ppm, Fe 200ppm, Zn 10ppm, Mn 200ppm.

Rỉ mật đường
Chính vì vậy mật rỉ đường có nguồn dinh dưỡng dồi dào kết hợp với ủ rơm khô là một giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong rơm giúp bổ sung năng lượng cho gia súc nhai lại.


Quy trình ủ rơm với mật rỉ đường


Ủ rơm với rỉ mật đường và kết hợp với urea với mục tiêu xử lý các lignin và chất xơ trong rơm, Phương pháp này làm tăng dinh dưỡng sau khi ủ, giảm được mùi amoniac, tăng tính ngon miệng và do đó sẽ giúp bò ăn nhiều hơn.
Nguyên liệu cân chuẩn bị cho 100kg rơm khô như sau: Rơm khô 100kg, mật rỉ đường 3kg, urea 4kg, muối 1kg, 100 lít nước sạch, túi ni long hoặc phuy để chứa thức ăn ủ.
Bước 1: Cho rơm khô vào túi ni long hoặc thùng không thấm nước, có thể sử dụng rơm cuộn hoặc rơm tháo rời.
Bước 2: Hòa trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ ban đầu bao gồm nước, urea, mật rỉ đường, muối.
Bước 3: Tưới đều hỗn hợp đã trộn ở bước 2 vào rơm ở bước 1.
Bước 4: Cột chặc túi ni long hoặc đậy kín vật dụng ủ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sự phá hoại của các con trùng.
Sản phẩm rơm ủ có thể sử dụng sau 7 ngày đối với rơm đã xay, rơm dạng rời, rơm cuộn thì thời gian ủ sau 14 ngày có thể sử dụng. Trước khi sử dụng cần kiểm tra chất lượng rơm ủ trước khi cho ăn, rơm ủ đạt chất lượng theo yêu cầu có màu vàng óng của rơm, mùi thơm của mật rỉ, mùi khai nhẹ của urea và không xuât hiện nấm móc bị thối.

Hướng dẫn ủ rơm bằng rỉ mật
Ưu điểm nội bật của việc sử dụng rỉ mật ủ rơm cho chăn nuôi


Kỷ thuật ủ rơm với mật rỉ và kết hợp với urea sẽ giúp cho rơm mền, giảm được lượng xơ trong rơm, giúp bảo quản rơm được tốt hơn.
Tận dụng được phế phụ phẩm trông nông nghiệp giúp chăn nuôi có hiệu quả.
Giúp vật nuôi ăn ngon miệng, tăng năng lượng và giá trị dinh dưỡng trong thức ăn, cho vật nuôi tăng trọng bền vững.
Tiết kiệm được chi phí thức ăn, tạo thêm nguồn thu nhập cho người nuôi.
Thời gian dự trữ thức ăn kéo dài, đặc biệt là thiếu thức ăn vào mùa khô.
Rỉ mật đường là một sản phẩm dinh dưỡng có giá thành rẻ trung bình khoảng 6,000vnđ/1kg. Bà con nông dân đang có nhu cầu sử dụng cũng như đang tìm hiểu về ủ rơm cho chăn nuôi, xin vui lòng liên hệ với Nguồn Sống Xanh để được tư vấn giúp đỡ miễn phí.


Công ty bán rỉ mật đường tại Bình Dương


Công ty Môi Trường Nguồn Sống Xanh chuyên cung cấp mật rỉ đường chất lượng, giá rẻ tại Bình Dương và trên toàn quốc. Để tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và cũng như cách bảo quản rỉ mật đường tốt hơn bà con có thể tham khảo tại website của công ty.


Để được cung cấp rỉ mật, giá cả tốt giao hàng tận nơi Qúy khách vui lòng liên hệ:


Công ty TNHH XD DV Môi Trường Nguồn Sống Xanh 
Đường DL 14/  Khu đô thi mỹ phước 3 / Phường Thới Hòa/ Bến Cát/ Bình Dương

Điện thoại: 0989764780  --  0357484878   Lê Minh
Website: http://www.nguonsongxanh.vn
Email: levminh780@gmail.com

 

Bài Viết Liên Quan