Tư Vấn Trực Tuyến

 
TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG
(Mss. Hương)
 

0933 221 540

 

0988 106 427

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT
(Mss. Hải)
 

0909 773 264

 

0979 169 167

 

Liên kết website

Sử dụng mật rỉ đường ủ chua thức ăn thô xanh

Chuyên cung cấp mật rỉ đường, rỉ mật phục vụ cho chăn nuôi, ủ chua thức ăn thô xanh... Liên hệ 0989764780 -- 0357484878


Giới thiệu về mật rỉ đường


Mật rỉ đường hay còn gọi tắt là rỉ mật, rỉ mật là phụ phẩm của ngành công nghiệp chế biến mía đường cho nên có giá thành rẻ và là nguồn dinh dưỡng rẽ tiền được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi và nuôi vi sinh xử lý nước thải...
Mật rỉ đường có  nguồn thành phần gồm đường, chất khoáng và chất hữu cơ không đường, dinh dưỡng trong nó có lợi ích giúp các vi sinh phát triển mạnh trong việc thay đổi cấu trúc xơ của các loại thức ăn thô xanh như thân bắp, cỏ xanh, dây đậu...
Với khả năng giúp ủ chua thức ăn thô xanh và dữ trữ thức ăn trong thời gian dài và chủ động có được nguồn thức ăn thô khi thiếu cỏ mùa khô và tận dụng được các nguồn phụ phế phẩm trong nuôi trồng nông nghiệp.
Công ty môi trường Nguồn Sống Xanh xin chia sẽ quy trình ủ chua thức ăn thô xanh bằng mật rỉ đường để giúp bà con nông dân tận dụng vào chăn nuôi để có hiệu quả.


 Quy trình ủ chua thức ăn thô xanh bằng mật rỉ đường

Sử dụng rỉ mật ủ chua thức ăn thô xanh
Để chuẩn bị ủ cho 100kg thức ăn thô xanh ta cần chuẩn bị:
- 5kg mật rỉ đường
- 2kg muối hạt, muối ăn
- 100g men vi sinh
- 1 túi ni lon hoặc hố ủ xây bằng gạch, có thể dụng thùng phuy nhựa mà có thể ủ khoảng 100kg thức ăn.
Quá trình làm được chia làm 4 bước sau:
Bước 1: Giảm độ ẩm cho nguyên liệu, nếu thức ăn thô xanh có độ ẩm cao khoảng 80% thì trước khi ủ ta cần phơi héo sơ bộ để độ ẩm khoảng 70%, nếu có sân phơi thì băm thái trường rồi phơi trong khoảng 3-5 giờ.
Bước 2: Băm thái nguyên liệu, thức ăn thô như cây bắp hoặc dây đậu được băm ngắn từ 4-7cm ( băm bằng máy hoặc thủ công ).


Bước 3: Trộn chất phụ gia với tỷ lệ như ban đầu, trộn đều mật rỉ đường, men vi sinh và muối với thức ăn thô xanh đã được băm ngắn.


Bước 4: Ném hỗn hợp ở bước 3 ủ và bảo quản, cho hỗn hợp đã được trộn đều vào vật chứa đựng, ném chặt và tạo kím hơi bảo quản nơi râm mát, khô ráo.


Kiểm tra chất lượng thức ăn khi ủ rỉ mật


Khi lấy thức ăn cho gia súc cần quan sát xem thức ăn có đảm bảo chất lượng hay không, nếu thức ăn bị hỏng thì nên bỏ, thức ăn có chất lượng tốt sẽ có tính chất sau:
+ Thức ăn có mùi chua thơm dễ chịu
+ Có màu như dưa cải
+ Độ ẩm vừa phải và không bị nhớt thối
+ Không có nấm móc


Cách sử dụng thức ăn ủ rỉ mật cho gia súc


- Thời gan ủ mật rỉ đường với thức ăn thô ít nhất là 2 tuần, sau thời gian này quá trình lên men của các vi sinh vật trong khi ủ sẽ nhưng lại thì có thể lấy thức ăn sử dụng.
- Cho trâu, bò, dê tập ăn từ từ cần thiết có thể bỏ đói.
- Không rửa lại với nước và không phơi khô thức ăn lại.
- Cho gia súc ăn có thể thay thế đến 80% lượng cỏ xanh hàng ngày.


Lợi ích từ việc sử dụng rỉ mật đường


Tận dụng được phụ phẩm của trồng trọt để sử dụng chăn nuôi
Dự trử được thức ăn vào mùa khô, khi không có có xanh
Tăng hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển khỏe mạnh
Giảm được chi phí thức ăn chăn nuôi, dể bảo quản và cho ăn...


Nơi bán mật rỉ đường chất lượng


Công ty môi trường Nguồn Sống Xanh là đơn vị chuyên cung cấp mật rỉ đượng chất lượng tại Bình Dương và trên toàn quốc, với nhiều năm kinh nghiệp và hợp tác cùng trung tâm công nghệ sinh học chăn nuôi tỉnh Bình Dương trong việc cung cấp và hướng dẫn bà con nông dân chăn nuôi tại các địa phương.

Chúng tôi nhận thấy rỉ mật đường là sản phẩn bổ ích cho chăn nuôi và mang lại giá trị cao cho người sử dụng. Mọi hộ trợ và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ: 0357484878 Mr Minh


Địa chỉ bán mật rỉ:


Công ty TNHH XD DV Môi Trường Nguồn Sống Xanh
Đường DL 14, Khu Đô Thị Mỹ Phước 3, Bến Cát, Bình Dương

Hotline: 0989764780  -  0357484878  MINH
Web: http://www.nguonsongxanh.vn

 

Bài Viết Liên Quan